Nghề cơ khí là gì? Học xong làm gì?

Nghề cơ khí là gì? Học xong ra làm gì? Là những câu hỏi được đặt ra rất nhiều bởi 1 số người quan tâm đến nó. Ngành kỹ thuật cơ khí đã có từ rất lâu đời, nhiều năm trước đây đã có mặt trên thị trường.

Tuy nhiên chúng chưa mấy phổ biến vì tính chất ngành học đòi hỏi chuyên môn khá cao. Đối với xã hội công nghiệp hóa như hiện nay thì cơ khí như làn gió mới phổ biến để nang cao kinh tế đất nước.

Nghề cơ khí học gì?

Để hiểu rõ về ngành nghề cơ khí, bạn phải xét 2 mặt của chúng là trước đây và hiện tại.

Nếu là trước đây, cơ khí được xem như các công việc liên quan đến sắt thép – thực hiện bằng tay như phay, hàn, tiện, bào, … Dường như khá khó khăn nên nhiều người theo rồi lại bỏ.

Còn với công nghệ phát triển như hiện nay, bạn không cần phải mất nhiều thời gian và công sức như trước nữa. Hầu hết đã có phần mềm hỗ trợ thực thi từ công đoạn thiết kế đến gia công luôn. Quan trọng vẫn là tư duy của bạn thế nào – logic hay không.

Nói đến ngành cơ khí tổng hợp thì chúng là cả 1 chuỗi dài rộng lớn với nhiều công đoạn từ đơn giản đến phức tạp: hình thành vật liệu, gia công thiết bị, chế tạo máy móc và điều khiển máy máy thiết bị, …

Tiềm năng nghề cơ khí trong xã hội ngày nay

Như tôi đã nói ở trên, trước đây 1 sản phẩm muốn được hoàn thiện đòi hỏi người thợ phải rất vất vả. Chọn nguyên liệu, sau đó gia công bằng tay bằng máy móc thủ công.

Còn ngày nay công nghệ tiên tiến nâng cấp nên việc gia công đều được tự động hóa, bạn chỉ cần am hiểu kiến thức chuyên môn thôi, còn lại sẽ được tự động hóa, nhấn nút điều khiển là xong.

hoc-co-khi-xong-lam-gi

Để cho ra được sản phẩm sau khi đưa vào gia công, kỹ sư cơ khí cần có bản vẽ thiết kế trước. Trước đây thường phác thảo bằng tay, còn hiện nay đã có phần mềm hỗ trợ bạn có thể vẽ ngay trên máy tính, các góc cạnh, bề mặt khó thể hiện trên bản vẽ như ngày trước đều trở nên đơn giản.

Một số phần mềm được gọi CAD CAM cho phép bạn thực hiện nhiều bản vẽ có cấp độ nâng cao hơn. Điều này đòi hỏi người kỹ sư phải biết về CAD.

Với bước tiến vượt bậc trong công nghệ đã đem lại làn gió mới cho nghề cơ khí Việt Nam, tạo ra 1 quy trình khép kín với các khâu đã được hoạch định sẵn, sản phẩm tạo ra bảo đảm sẽ đáp ứng đầy đủ quy cách chế tạo mà không mất quá nhiều sức người.

Một số chuyên ngành cơ khí cần học

Nếu bạn học cơ khí tại trường lớp, bạn chỉ nắm được kiến thức lý thuyết chủ yếu thôi, nhiều trường còn không đủ thời gian cho các bạn thực hành. Một số môn học chuyên ngành bạn cần tiếp xúc thời sinh viên:

+ Vẽ kỹ thuật, cơ sở lý thuyết

+ Nguyên lý về máy, chi tiết máy, đồ án máy

+ Kỹ thuật điện 

+ Công nghệ kim loại, quản trị chất lượng gia công

+ Điều khiển tự động

+ Công nghệ CAD/CAM/CNC

+ Phần mềm các loại vẽ kỹ thuật

Đó là một số môn học bạn cần theo học trong chương trình đào tạo của bất kể trường nào về nghề cơ khí. Còn đây là công việc bạn cần làm sau khi ra trường đi làm:

+ Có kiến thức về phần mềm CAD để thực hiện vẽ kỹ thuật

+ Lập trình CNC,  gia công CNC

+ Lắp ráp các thiết bị máy móc tại nhà máy, xí nghiệp

+ Khai thác sản xuất công nghiệp, vận hành và bảo trì

+ Thiết kế sản phẩm cơ khí, giám sát và sản xuất thiết bị cơ khí

+ Gia công các sản phẩm: tiện , phay, hàn, ép, …

Trên đó là 1 số thông tin chúng tôi đem lại để giải đáp cho những ai đang thắc mắc “nghề cơ khí là gì”, hy vọng đã giúp bạn hiểu thêm phần nào về ngành này.

Nếu bạn còn thắc mắc gì về các phần mềm cũng như sử dụng chúng ra sao hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn.