Categories
Kiến thức CNC

RPA là gì? Ứng dụng công nghệ Robotics thế nào trong cuộc sống?

RPA là gì? Xu hướng này thế nào? Nó được sử dụng ra sao? Đó là những câu hỏi mà rất nhiều người đã đặt ra dạo gần đây về khái niệm “tự động hóa quy trình robot” hay còn được viết tắt là RPA.

Bằng phần mềm robot này sẽ đưa cuộc sống của chúng ta lên tầm cao mới trong tương lai, vừa có thể tiết kiệm được thời gian mà chi phí lại rất rẻ. Để hiểu sâu hơn, hãy cùng chúng tôi phân tích xem thế nào.

Sơ lược về RPA là gì?

Tự động hóa – là công việc vận hành phổ biến ở nhiều nước hiện đại trên thế giới, hầu hết các ngành công nghiệp phát triển đều đã được tích hợp và áp dụng khá nhiều.

rpa-la-gi

Quá trình tự động hóa (RPA – Robotic Process Automation) có thể đo lường được cả 1 hệ thống đồ sộ, nếu trước đây bạn có suy nghĩ không thể, làm sao được thì tất cả đều trở nên dễ dàng khi có phần mềm RPA.

Có thể bạn chưa biết, con robot phần mềm này sẽ tự động hóa hết mọi công việc, chúng sẽ lặp đi lặp lại quy trình này chỉ sau 1 lần được cài đặt và như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí cũng như thời gian đáng kể.

Công nghệ RPA thế nào?

Công nghệ Robotics mang khuynh hướng “ảo hóa lực lượng lao động”, khi đó nó có thể mô phỏng các nhiệm vụ giao dịch bạn cần tự động: tương tác, hành chính, …đem lại độ chính xác rất cao.

Một số ngành như bảo hiểm, ngân hàng, công nghệ thông tin, y tế cũng đang ứng dụng rất nhiều công nghệ này vào trong hoạt động của mình. Đã có những hiệu quả đáng kể và hứa hẹn sẽ còn phát triển vượt hơn cả mong đợi trong tương lai.

cong-nghe-rpa

Theo 1 số quan điểm của các doanh nghiệp Châu Âu chỉ ra rằng, RPA có thể giải phóng nhân viên thoát khỏi tình trạng lặp đi lặp lại công việc trước đây 1 cách thủ công và dễ gây ra lỗi.

Khi đó những giá trị phần mềm khai thác được sẽ cần đến trong hoạt động có năng suất cao hơn, cò tiềm năng phát triển cao hơn. Chính vì thế mà cốt lõi của công nghệ RPA được coi như chiến thuật tự động hóa mọi quy trình, để bạn giữ vững vị trí của mình và luôn đi đầu để đối thủ không thể vượt mặt được bạn.

Lợi ích của RPA đem lại trong cuộc sống

Ưu điểm mà RPA đem lại không chỉ là giảm chi phí xuống mức thấp nhất mà chúng còn bao gồm:

+ Tiết kiệm thời gian và cải thiện thông lượng tốt hơn

+ linh hoạt và có khả năng mở rộng dữ liệu cần thiết

+ Độ chính xác rất cao

+ Nhân viên của bạn sẽ không phải tập trung vào nhiều quá trình dư thừa, chỉ cần lo những công việc có khả năng phát triển công việc cao hơn

+ Phần mềm tự động hóa có thể kiểm soát được cả quả trình thực hiện

+ Bạn có nhiều thời gian hơn, có thể tập trung đem đến sự đổi mới và làm hài lòng khách hàng của mình

+ Thu thập dữ liệu và phân tích chuẩn xác.

+ Tương lai RPA sẽ phủ sóng rất nhiều trong mọi hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp lớn nhỏ.

Tóm lại, để giải thích ngắn gọn cho câu hỏi “RPA là gì” – bạn chỉ cần hiểu đơn giản nó như 1 công cụ mang tính chiến thuật có thể phân tích mọi vấn đề bạn cần, kiểm soát được toàn bộ quá trình, khi đó RPA như một giải pháp mang tính nền tảng, sử dụng 1 hệ thống kế thừa trong cùng 1 quy trình.

Vì vậy mà các doanh nghiệp hiện tại cần đến công nghệ này để có quy trình kinh doanh đổi mới – tạo ra lợi nhuận và hiệu quả cao hơn trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Categories
Kiến thức CNC

CAD/CAM/CNC

Giới thiệu về CAD/CAM/CNC

CAD CAM CNC là một thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến trong lĩnh vực cơ khí và chế tạo. Đây chính là một trong những kết quả của cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật, được ứng dụng rất nhiều trong các quy trình vận hành cũng như sản xuất.

Đề cao tính tự động hóa của nền công nghiệp hiện đại, từ đó giúp nâng cao năng lực sản xuất cũng như cạnh tranh của doanh nghiệp.

Để giúp các bạn tìm hiểu về CAD CAM CNC thì ở bài viết này, CNC Khắc Đá sẽ đi sâu về từng khái niệm cụ thể, từ đó giúp các bạn có cái nhìn sâu sắc và hiểu hơn về tính ưu việt mà công nghệ này mang lại

Khái niệm về CAD

CAD – tên tiếng Anh là (Computer-aided Design). Tức là thiết kế có sự trợ giúp của máy tính. Thiết kế ở đây được hiểu là vẽ chi tiết hoặc sản phẩm bằng máy vi tính dưới dạng 2D hoặc mô hình hóa ở dạng 3D.

Chức năng của CAD

• Vẽ, in ấn (Drafting Design)
• Mô hình hóa đối tượng (Modelling Design)
• Kết xuất dữ liệu cho CAM, CAE.

Ứng dụng của CAD

ung-dung-cua-cad
CAD được ứng dụng trong nhiều linh vực khác nhau

1. Sản phẩm hay còn gọi là đầu ra của CAD sẽ là các file bản vẽ điện tử chứa các dữ liệu về hình học để phục vụ cho việc in ấn bản vẽ hoặc phục vụ việc tạo ra dữ liệu cho quá trình gia công chế tạo
2. CAD không chỉ bao gồm vấn đề mô tả hình học.

Hữu ích cho bạn: Giới thiệu Autocad và giáo trình học Autocad

 • Tương tự như các bản vẽ kỹ thuật vẽ bằng tay, đầu ra của CAD còn phải chuyển tải thêm các thông tin khác như vật liệu, kích thước và dung sai
 • Thiết kế trong CAD chủ yếu thiết kế kĩ thuật, chứ không phải là thiết kế đồ họa đơn giản, và sản phẩm được tạo ra từ CAD thường bao gồm các kích thước chính xác, dung sai và thậm chí là yêu cầu về vật chất tạo ra sản phẩm.

Ưu điểm mà CAD mang lại

1. Tăng năng suất thiết kế,
2. Hỗ trợ việc sửa đổi thiết kế dễ dàng
3. Nâng cao chất lượng và độ chính xác bản vẽ
4. Cải hiện việc trao đổi thông tin,
a. Giữa các nhóm (kỹ sư) thiết kế, chế tạo và nhà cung cấp
b. Với các ứng dụng khác như CAM, FEM, CAE
c. Marketting, trình bày sản phẩm
5. Tạo ra cơ sở dữ liệu phục vụ cho quá trình gia công chế tạo sau này.

Ví dụ về một bản vẽ CAD

vi-du-ban-ve-cad

Khái niệm về CAM

CAM (Computer-aided Manufacturing) tức là công nghệ gia công, chế tạo, sản xuất có sự trợ giúp của máy tính.

 1. Theo nghĩa hẹp và thông dụng nhất, CAM là sử dụng máy tính để điều khiển máy công cụ và các máy móc có liên quan nhằm gia công các chi tiết.
 2. Theo nghĩa rộng, CAM là sự sử dụng hệ thống máy tính để lập kế hoạch sản xuất, quản lý, và điều khiển hoạt động của một nhà máy SX bằng cách trực tiếp hoặc gián tiếp tác động lên các trang thiết bị máy móc trong nhà máy.
 3. Trong công nghệ gia công, sản xuất bằng máy CNC thì CAM là một quá trình tiếp nối sau CAD và đôi khi là CAE, khi mà sản phẩm tạo ra từ CAD được phân tích, tính toán, kiểm tra rồi nhập vào các phần mềm CAM, sau đó điều khiển máy công cụ CNC để gia công

Chức năng của CAM

 1. Khai báo mô hình chi tiết cần gia công (dụng cụ, phương án, thông số tạo hình…)
 2. Khai báo thông số công nghệ.
 3. Tính đường chạy dao
 4. Mô phỏng, kiểm tra.
 5. Kết xuất chương trình NC với máy điều khiển số
 6. Giảm chất thải và năng lượng để tăng cường sản xuất và hiệu quả sản xuất thông qua tăng tốc độ sản xuất, tính nhất quán nguyên liệu và độ chính xác dụng cụ chính xác hơn
 7. Sử dụng các quy trình sản xuất dựa trên máy tính để tự động hóa thêm về quản lý, theo dõi tài liệu, lập kế hoạch và vận chuyển
 8. Thực hiện các công cụ nâng cao năng suất như mô phỏng và tối ưu hóa để tận dụng các kỹ năng chuyên nghiệp.
 9. Tùy thuộc vào giải pháp và nhà sản xuất doanh nghiệp, CAM có thể thể hiện những bất cập trong các lĩnh vực sau:
 10. Quy trình sản xuất và độ phức tạp của quá trình sử dụng
 11. Quản lý vòng đời sản phẩm (PLM) và tích hợp doanh nghiệp hiện đại
 12. Máy tự động hóa quy trình
 13. Các giải pháp CAM hiện đại có thể mở rộng và nằm trong phạm vi từ các hệ thống rời rạc đến tích hợp nhiều CAD 3D.
 14. CAM thường được liên kết với CAD để tăng cường sản xuất và sắp xếp hợp lý hơn, thiết kế hiệu quả và tự động hóa máy móc vượt trội.

Ứng dụng của CAM

ung-dung-cua-cam-1

ung-dung-cua-cam
Ứng dụng của cam trong công nghiệp sản xuất

Khái niệm CNC

CNC là viết tắt của Computer Numeric Control, máy CNC là một loại máy điều khiển công cụ, chẳng hạn như máy tiện, máy phay, và máy cắt.

Chúng được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ như máy công cụ truyền thống và các máy móc tự động hóa. Tuy nhiên máy CNC được điều khiển hoàn toàn bằng phần mềm.

Xem thêm: CNC là gì? Máy CNC là gì?

Máy CNC bao gồm các công cụ nhiều trục phay, tiện hoặc các công cụ bắn laser có độ chính xác cao công suất lớn mà không thể được vận hành chính xác khi vận hành bằng các máy công cụ bình thường.

Phân loại 

Trong ngành công nghiệp sản xuất nói chung, máy CNC có khá nhiều chủng loại và công năng khác nhau. Chính vì vậy mà việc phân loại cũng có những tiêu chí khác nhau. CNC Khắc đá sẽ chỉ ra những tiêu chí sau đây để Quý vị tiện tham khảo:

 • Phân loại theo phương pháp truyền động: Gồm truyền động điện, thủy lực, khí nén.
 • Phân loại theo phương pháp điều khiển: Gồm điều khiển điểm, điều khiển đoạn, điều khiển theo đường cắt (Gồm máy 2D, máy 3D, Điều khiển 2D1/2, hoặc điều khiển 4D, 5D).
 • Phân loại theo phương pháp thay dao: Gồm thay dao bằng tay, hoặc phương pháp tự động kiểu rơ-vôn-ve, trống mang dao hay băng tải dao.
 • Phân loại theo kiểu kích cỡ phôi sản phẩm có thể gia công.
 • Phân loại theo kích cỡ máy và trọng lượng máy.
 • Phân loại theo số lượng trục của máy.
 • Phân loại theo hệ điều hành: Có thể là của Fanuc, Siemens, Fagor, EMCO,…
 • Phân loại theo chức năng hoạt động.

Ứng dụng của CNC

Sản phẩm được lập trình gia công trên máy tính, tại các phần mềm Cam khác nhau chúng ta xuất ra 1 đoạn code, từ đó nạp mã lệnh code này vào máy cnc và tiến hành gia công sản phẩm. Hiện nay máy cnc sử dụng thông dụng nhất hệ điều hành Fanuc.

Bạn có biếtMáy CN là gì? Sự khác biệt giữa máy NC và máy CNC

Trên đây là bài giới thiệu về CAD CAM CNC, hy vọng với những chia sẻ mà CNC Khắc đã trình bày trên đây đã giúp ích các bạn có được cái nhìn tổng quan hữu ích mà những công nghệ này mang lại. Nếu các bạn có những thắc mắc, xin vui lòng để lại comment để cùng chúng tôi thảo luận. Xin cảm ơn!

Categories
Kiến thức CNC

Giới thiệu về Encoder

Đối với nhiều người biết rõ về cấu tạo và cách thức hoạt động của máy CNC thì không lạ gì bộ phận Encoder.

Nhưng còn với nhiều bạn mới tìm hiểu về lĩnh vực này thì có lẽ vẫn chưa hình dung được nguyên lý và cách hoạt động của nó.

Ở bài viết này, CNC Khắc Đá sẽ giới thiệu đến các bạn một cách chi tiết về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và phân loại các dòng Encoder sau đây:

Giới thiệu về Encoder

Encoder là một bộ phận rất quan trọng trong sơ đồ cấu tạo của máy CNC(xem máy cnc là gì). Có thể dễ hình dung rằng nó giống như bộ phận công tơ mét ở xe máy hay ô tô, nó sẽ đo đạc và hiển thị các thông số về tốc độ của máy cho người sử dụng biết thông qua hệ thống giám sát của máy tính điều khiển.

Encoder ở các hệ thống điều khiển tự động là bộ phận để đo lường dịch chuyển thẳng hoặc góc, đồng thời chuyển đổi vị trí góc/vị trí thẳng mà nó ghi nhận được thành tín hiệu nhị phân.

Chính nhờ những tín hiệu nhị phân này mà hệ thống vi tính cho ta biết được vị trí chính xác của trục hoặc bàn máy.

Cấu tạo của Encoder

Được cấu tạo gồm một đĩa tròn xoay, quay quanh trục. Trên đĩa được đục lỗ (rãnh), khi đĩa này quay và chiếu đèn led lên trên mặt đĩa thì sẽ có sự ngắt quãng.

cau-tao-encoder
Cấu tạo chung Encoder

Khi đó, phía mặt bên kia của đĩa, người ta đặt một con mắt thu (photosensor) để thu nhận tín hiệu từ đĩa quay.

Nguyên lý hoạt động của Encoder

Với các tín hiệu có ánh sáng chiếu qua, hoặc không có ánh sáng chiếu qua, người ta ghi nhận được đèn led có chiếu qua lỗ hay không. Số xung đếm được và tăng lên nó tính bằng số lần ánh sáng bị cắt!

Giả sử trên đĩa chỉ có 1 lỗ duy nhất thì cứ mỗi lần con mắt thu nhận được tín hiệu đèn led thì có nghĩa là đĩa đã quay được 1 vòng.

Đây là nguyên lý hoạt động của loại Encoder cơ bản, còn đối với với nhiều chủng loại khác thì đương nhiên đĩa quay sẽ có nhiều lỗ hơn và tín hiệu thu nhận cũng sẽ khác hơn.

Video chi tiết về nguyên lý hoạt động của encoder:

Phân loại Encoder

Encoder có nhiều xuất xứ và chủng loại khác nhau, CNC Khắc đá sẽ phân loại chúng theo 2 loại chính như sau:

 • Encoder tuyệt đối (adsolute encoder): sử dụng đĩa theo mã nhị phân hoặc mã Gray.
 • Encoder tương đối (encremental encoder): có tín hiệu tăng dần hoặc theo chu kỳ.

Encoder kiểu tuyệt đối

Encoder kiểu tuyệt đối có kết cấu gồm những phần sau: Bộ phát ánh sáng (LED), đĩa mã hóa (có chứa dải băng mang tín hiệu), một bộ thu ánh sáng nhạy với ánh sáng phát ra (photosensor).

Đĩa mã hóa ở encoder tuyệt đối được chế tạo từ vật liệu trong suốt, người ta chia mặt đĩa thành các góc đều nhau và các đường tròn đồng tâm.

Các đường tròn đồng tâm và bán kính giới hạn các góc hình thành các phân tố diện tích.

Encoder-kieu-tuyet-doi
nguyên lý và cấu tạo Encoder kiểu tuyệt đối

Tập hợp các phân tố diện tích cùng giới hạn bởi 2 vòng tròn đồng tâm gọi là dải băng. Số dải băng tùy thuộc vào công nghệ sản xuất (chủng loại sản phẩm), ứng với một dải băng ta có một đèn LED và một bộ thu.

Encoder kiểu tương đối

Về cơ bản thì Encoder kiểu tương đối đều giống nhau, chỉ khác ở đĩa mã hóa. Ở encoder tương đối thì đĩa mã hóa gồm 1 dải băng tạo xung. Ở dải băng này được chia làm nhiều lỗ bằng nhau và cách đều nhau (có thể chất liệu trong suốt để ánh sáng chiếu qua).

dia-encoder-tuong-doi-kieu-quay
Đĩa encoder tương đối kiểu quay

Khi đĩa quay và ánh sáng chiếu được 1 lỗ thì bộ thu (photosensor) nhận được tín hiệu từ đèn LED thì encoder sẽ ghi nhận giá trị lên 1 biến đếm.

– Ngoài ra encoder còn được phân loại theo kiểu giao tiếp,v.v…

Một số hình ảnh về các loại encoder

Loại xoay:

encoder-loai-xoay
Encoder loại xoay

Loại thẳng

encoder-loai-thang
Encoder loại thẳng

Loại dùng từ trường

encoder-loai-tu-truong
Encoder loại từ tường

encoder-loai-tu-truong-1

 

 

Ứng dụng của Encoder trong ngành gia công cơ khí

Trong cấu tạo của máy CNC thì encoder được trang bị như là một thiết bị nhằm đo lường và tìm được vị trí chính xác của các trục máy cũng như vị trí dao cắt. Nhờ vậy mà việc gia công bằng máy CNC sẽ đạt được sự chính xác cao nhất.

Các thông số mà encoder ghi nhận sẽ được báo về hệ thống kiểm tra của máy vi tính thông minh, từ đó có thể điều chỉnh lại vị trí từng chi tiết nhỏ hay vị trí cắt dao cắt nhằm sửa chữa lỗi và hạn chế sai sót.

Trên đây là bài giới thiệu về Encoder, CNC Khắc đá hy vọng đã giúp cho các bạn dễ dàng hình dung ra chức năng, cách thức hoạt động của bộ phận cực kỳ quan trọng này của máy CNC. Từ đó có cái nhìn tổng quan và dễ dàng xử lý những vấn đề trong quá trình vận hành máy.

Quý khách có nhu cầu tìm hiểu những sản phẩm, hoặc linh kiện, phụ tùng cho các loại máy khắc đá vi tính CNC, máy tiện CNC,…xin vui lòng liên hệ hotline 0961 81 8899